CHÁY QUÁN KARAOKE CHẾT 13 NGƯỜI: TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

Đám cháy kinh hoàng xảy ra ở Trần Thái Tông, Hà Nội gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cần xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, vụ hỏa hoạn trên xảy ra vào khoảng 13h45 ngày 1/11. Đám cháy lớn bất ngờ bùng phát tại đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là nơi có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán karaoke. Vụ cháy đã khiến nhiều biển hiệu cháy rụi sau đó nhanh chóng lan ra các nhà lân cận.

chay-quan-karaoke-01

Sau 7 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong, con số này vẫn không ngừng tăng lên. Mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn, nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, một số người dân sống ở gần đó chia sẻ, khoảng hơn 1h chiều 1/11, có một tốp thợ đang hàn biển quảng cáo của quán karaoke KTV 68 Trần Thái Tông.

Theo những người này cho biết rất có thể trong quá trình làm việc có sơ suất nên xảy ra đám cháy. Tuy nhiên cũng có nguồn tin cho rằng, nguyên nhân xảy ra đám cháy là do chập điện.

Trả lời tại hiện trường, ông Lương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết quán karaoke bị cháy chưa đủ điều kiện kinh doanh theo pháp luật, chưa có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Lực lượng chức năng quận đã nhiều lần kiểm tra và yêu cầu quán đóng cửa, nhưng chủ cơ sở vẫn cố tình kinh doanh.

chay-quan-karaoke-02

Về vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng này, cơ quan chức năng phải kịp thời điều tra làm rõ nguyên nhân gây cháy để xác định trách nhiệm thuộc về ai (?).

PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với luật sư Tạ Quốc Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để có câu trả lời.

Theo luật sư Cường: “Trước hết, chúng ta phải chờ đợi thông báo chính thống của cơ quan chức năng về nguyên nhân đám cháy. Từ hiện trường, có thông tin cho rằng đám cháy xảy ra là do sơ suất trong lúc hàn biển quảng cáo, nếu đúng như thế thì người thợ trực tiếp hàn xì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (Điều 240 BLHS).

Ngoài ra người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật. Nếu người thợ hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Bài viết liên quan