Tư vấn thủ tục ly hôn

TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN

Là một trong những công ty luật hàng đầu của trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ pháp luật, được ra đời và hoạt động trong nhiều năm nay, Công ty Luật TNHH Danh Nam đang ngày càng phát triển và được sự tin tưởng của khách hàng. Với những kinh nghiệm trong nghề. Công ty Luật TNHH Danh Nam sẽ giới thiệu cho độc giả về dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn.

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Trước hết cần hiểu thế nào là ly hôn và thủ tục để ly hôn bao gồm những gì? Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng do tòa án công nhận theo yêu cầu đơn phương của vợ hoặc chồng hoặc cả hai người khi không còn cảm thấy muốn sống cùng nhau nữa. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền quyết định việc chấm dứt tình trạng quan hệ này. Thủ tục ly hôn gồm hai trường hợp thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn. Thủ tục và hồ sơ ly hôn gồm những yêu cầu sau:

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

+ Đơn trình xin ly hôn

+ Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân (bản sao) hoặc hộ chiếu, Hộ chiếu (phải sao y bản chính)

+ Yêu cầu phải có các giấy tờ chứng thực về kết hôn (Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, trường hợp bị mất phải nộp bản sao có dấu xác nhận cảu cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nêu rõ lý do)

+ Nếu có con thì nộp kèm Giấy chứng nhận khai sinh của con (bản sao)

+ Trình bản sao các tài liệu, chứng từ có liên quan về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)

+ Trường hợp nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó chồng hoặc vợ xuất cảnh sang nước ngoài (mà không tìm được địa chỉ) thì phảo có xác nhận của chính quyền địa phương về việc chồng hoặc vợ đã xuất cảnh.

+ Trường hợp nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải được Sở Tư pháp ký và ghi vào sổ tại Sở tư pháp, khi đó mới được nộp đơn.

Trình tự thủ tục ly hôn gồm:

B1: Đương sự đến nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi đang cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú của bị đơn.

B2: Sau khi tiếp nhận đơn thì Tòa án sẽ yêu cầu nộp tiền tạm ứng phí án.

B3: Đương sự sẽ nộp tiền tạm ứng phí án dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp quận/huyện và nộp lại biên lại cho Tòa án.

B4: Thụ lý giải quyết:

– Trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vuh án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

– Trường hợp thuận tình ly hôn:

+ Toà án sẽ mở phiên hòa giải trong thời hạn 15 ngày.

+ Nếu hòa giải không thành công thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là những quy định về hồ sơ và thủ tục ly hôn, để biết rõ và được tư vấn nhiều hơn về luật hôn nhân liên hệ với chúng tôi về dịch vụ tư vấn luật hôn nhân và gia đình theo số 0985 910 902 hãy truy cập vào website: luatdanhnam.vn

Bài viết liên quan