Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì các cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải được cấp Giấy phép.

Nghị định 10 cũng quy định đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã được cấp phép trước ngày có hiệu lực của Nghị định này (ngày 01/04/2020) cũng phải đáp ứng điều kiện đối với người điều hành.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với các trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vận tải không bố trí người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải hoặc có bố trí nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, thậm chí còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải từ 01 tháng đến 03 tháng, đồng thời buộc phải bố trí người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải đủ điều kiện theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bao gồm:

– Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

– Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

– Yêu cầu về bãi đỗ xe phải đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường; đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

– Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải.

Người điều hành hoạt động vận tải phải là người có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên. Đó là các loại chứng chỉ sơ cấp hoặc bằng tốt nghiệp có ghi chuyên ngành vận tải đường bộ, các chuyên ngành có liên quan đến tổ chức, khai thác và quản lý vận tải đường bộ như: quản trị doanh nghiệp vận tải đường bộ, Logistisc 2 (có vận tải đường bộ), vận tải đa phương thức (có vận tải đường bộ).

– Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

Ngoài dịch vụ về tư vấn xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, chúng tôi có thể hỗ trợ cho Quý khách về các thủ tục khác liên quan như:

– Tư vấn về điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin Phù hiệu; Giấy phép Liên vận Việt Lào; Giấy phép vận tải đường bộ quốc tế;………

– Soạn thảo hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp liên quan đến nội dung công việc;

– Đại diện theo ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục;

– Theo dõi quá trình thụ lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giải trình với các cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến hồ sơ;

– Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH DANH NAM

Hotline: 02462600916/0985910902

Văn phòng giao dịch: Tầng 4, số 142 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: luatdanhnam@mail.com                                     Website: luatdanhnam.vn

Rất mong được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bài viết liên quan