Dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Hiện nay, để đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhu cầu sử dụng lao động trong khoảng thời gian nhất định và thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành việc thuê lại lao động.

Theo quy định của pháp luật, cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Hoạt động cho thuê lại lao động là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện nay. Khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh trên, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ và đặc biệt cần phải được cấp giấy phép cho thuê lại hợp đồng lao động. Trong phạm vi bài viết này, Luật Danh Nam sẽ khái quát các vấn đề pháp lý mà Quý khách hàng cần lưu ý, từ đó đưa ra các giải pháp, khuyến nghị tới Quý khách hàng.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Chúng tôi xây dựng bài viết này căn cứ trên các cơ sở pháp lý như sau:

– Bộ Luật lao động 2012;

– Nghị định 29/2019/NĐ-CP hướng dẫn Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động;

– Các văn bản pháp lý chuyên ngành có liên quan khác.

II. CÁC NỘI DUNG CẦN LƯU Ý

1. Điều kiện về doanh nghiệp được phép cho thuê lại lao động

Trước khi thực hiện xin cấp phép cho thuê lại hợp đồng lao động, thì doanh nghiệp cần phải đăng ký thành lập công ty, trong đó bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động.

Bên cạnh đó, hoạt động thuê lại lao động là hoạt động mới được pháp luật lao động quy định cụ thể, nên việc xin cấp giấy phép hoạt động kinh doanh lĩnh vực này chịu giới hạn chặt chẽ, chỉ khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cho thuê lại lao động mới được cấp phép. Đây là vấn đề pháp lý vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý đối với hoạt động cho thuê lại lao động. Cụ thể, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Thứ nhất, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cho thuê lại lao động.

– Thứ hai, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện: Là người quản lý doanh nghiệp; không có án tích; đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

– Thứ ba, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép cho thuê lại lao động

2.1 Hồ sơ đề nghị cấp phép bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

– Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài không thuộc đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp của Việt Nam thì phiếu lý lịch tư pháp số 1 được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

Lưu ý là các văn bản nêu trên được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

– Văn bản chứng minh thời gian đã làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bâu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

–  Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh cho thuê lại lao động.

2.2. Thẩm quyền cấp phép thành lập:

– Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Thẩm quyền cấp giấy phép: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2.3 Thời hạn của cấp phép:

– Thời hạn giấy phép tối đa là 60 tháng và Giấy phép được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng.

3. Dịch vụ của Luật Danh Nam

Là đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, chúng tôi mang đến cho Quý khách hàng giải pháp tư vấn tổng thể, toàn diện và an toàn về mặt pháp lý. Bởi lẽ, chúng tôi có các chuyên gia và Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn. Chúng tôi cung cấp tới Quý khách hàng các dịch vụ:

– Tư vấn các quy định về thành lập doanh nghiệp;

– Tư vấn các quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện;

– Tư vấn, soạn thảo hợp đồng lao động;

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm trong việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động;

– Tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý khác liên quan đến việc hoạt động, hợp tác trong quá trình thuê lại lao động;

Trên đây là các vấn đề pháp lý Quý khách hàng cần lưu ý khi kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động. Chúng tôi chia sẻ bài viết này dựa trên các kinh nghiệm tư vấn thực tế, chúng tôi rất hy vọng sẽ được hỗ trợ Quý khách hàng ngăn ngừa được các rủi do pháp lý có thể gặp phải khi đầu tư kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH DANH NAM

Hotline: 02462600916/0985910902

Văn phòng giao dịch: Tầng 4, số 142 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: luatdanhnam@mail.com                                     Website: luatdanhnam.vn

Rất mong được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Bài viết liên quan